Văn Học Việt Nam – Nhà văn Nam Cao

Vài nét giới thiệu về tác giả Nam Cao

Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri. Sinh ngày 29/10/1917. Quê ông tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lí Nhân. Ngày nay thuộc tỉnh Hà Nam.

Thuở nhỏ, ông học sơ học ở trường làng. Đến cấp tiểu học và bậc trung học, gia đình gửi ông xuống Nam Định học ở trường Cửa Bắc rồi trường Thành Chung (nay là trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong- Nam Định). Nhưng vì thể chất yếu, chưa kịp thi Thành Chung, ông đã phải về nhà chữa bệnh, rồi cưới vợ năm 18 tuổi.

Ông là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20 của Việt Nam. Nam Cao có nhiều đóng góp quan trọng đối với việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn. Ông được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học Nghệ thuật năm 1996

Văn Học Việt Nam & Những tác phẩm hay của nhà văn Nam Cao

Khi nhắc đến nhà văn Nam Cao thì người đọc không thể không nhắc đến những tác phẩm như:

  • Chí Phèo
  • Lão Hạc
  • Nghèo
  • Trẻ con không được ăn thịt chó
  • Mò sâm banh
  • Mua danh
  • Điếu văn
  • ………………… và còn rất nhiều những tác phẩm truyện ngắn khác của nhà văn

Hôm nay, #Trí_thức_việt_book xin giới thiệu với bạn đọc nội dung của tác phẩm Lão Hạc – một tác phẩm rất nổi tiếng của nhà văn Nam Cao và đã được đưa vào chương trình giảng dạy trong nhà trường.

Nội dung tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Lão Hạc là một người nông dân hiền lành, chất phác. Vợ lão mất sớm, lão có một người con trai, nhưng vì gia đình quá Nghèo nên không thể lấy được vợ. Chính vì thế mà người con trai của Lão đã bỏ nhà lên đồn điền cao su để làm ăn kiếm tiền. Từ đó Lão luôn suy nghĩ, chăn trở về chuyện tương lại của cậu con trai của mình.

Lão sống qua ngày bằng nghề làm vườn, một mảnh vườn mà vợ lão phải mất bao công sức mới mua được và để dành cho cậu con trai của mình. Cuộc sống của Lão vẫn cứ thế trôi qua trong sự bằng lòng của Lão.

Tuy nhiên, do trận ôm nặng, kéo dài đến hai tháng và cộng thêm trận bão ập đến đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Lão. Lão không còn có việc gì để làm.

Lão có một con chó mà con trai của Lão trước khi đi làm ở đồn điền cao su để lại, nó có tên là Vàng. Lão rất thương yêu nó, coi nó như là con, như người thân trong gia đình.

Vì cảnh nghèo đói, không còn đủ điều kiện để nuôi nó, Lão đã phải cắng răng để bán nó đi. Lão đã cảm thấy rất day dứt, dằn vặt khi nỡ tâm “đánh lừa một con chó”, Lão cảm thấy tội lỗi. Lão đã tâm sự với người bạn hàng xóm của mình là ông Giáo, và Lão đã khóc rất nhiều.

Kể từ đó, Lão sống khép kín, thu mình lại, lủi thủi một mình. Và đến một ngày, Lão quyết định tìm đến cái chết để thoát khỏi bao tháng ngày cùng cực và đau khổ.

Lão đã tính toán, sắp xếp mọi việc từ việc để gửi lại tài sản, nhờ vả chuyện ma chay của mình cho người hàng xóm tốt bụng. Lão đã kết thúc cuộc đời của mình bằng liều bả chó xin được của Binh Tư.

Lão chết để bảo toàn danh dự và lòng tự trọng của mình, nhất quyết không để cho cái đói, cái nghèo dồn mình vào con đường tha hóa. Cái chết của Lão rất dữ dội và đau đớn đã gây cho người đọc những cảm xúc rất xót xa.

 

 

 

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận